duc/ July 27, 2018/ Blog/ 0 comments

Karteikarten

(từ thông dụng trong tiếng Anh: flashcards) là một trong những phương pháp học từ phổ biến hiện nay. Cốt lõi của Karteikarten là trí nhớ và nguyên lý thực hiện là SỰ LẶP LẠI.

Hình thức của Karteikarte là tấm thẻ cỡ nhỏ như quân bài, một mặt thể hiện từ mới, mặt còn lại giải nghĩa cho từ đó. Cứ mỗi từ mới bạn sẽ có một tấm Karteikarte và thử tưởng tượng xem khi đã có một chồng Karteikarten trên tay, bạn sẽ làm gì? Thường thì bạn sẽ có thói quen lật hết mọi tấm thẻ, và việc này trở thành một trở ngại rất lớn khi số từ ngày càng nhiều lên.
Cố gắng lật mọi tấm thẻ là một trở ngại rất rất lớn.
Làm sao để các từ dễ xuất hiện ít dần và biến mất, đồng nghĩa với việc các từ khó, từ mới sẽ xuất hiện trước mặt bạn nhiều hơn? Và bí kíp thực sự đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều: 1 chiếc hộp 5 ngăn.

KARTEIKARTENBOX

KARTEIKARTENBOX (FLASHCARDS BOX)

Có kết cấu 5 ngăn, diện tích từ ngăn 1 đến ngăn 5 lớn dần. Tần suất dùng các ngăn Karteikartenbox như sau:
Ngăn 1: Ngày nào cũng dùng (đối với từ mới: 8 tiếng sau lần học đầu tiên)
Ngăn 2: 2 ngày 1 lần
Ngăn 3: 8 ngày 1 lần
Ngăn 4: 30 ngày 1 lần
Ngăn 5: 60 ngày 1 lần
Cách học từ mới với các ngăn Karteikartenbox như sau:
Đặt toàn bộ tấm thẻ từ mới vào ngăn 1 và bạn sẽ bắt đầu học từ mới từ ngăn này. Với mỗi từ đúng sẽ được đặt ở ngăn thứ tự tiếp theo, từ sai được đặt trở lại ngăn 1. Cứ như vậy theo quy luật tần suất, bạn sẽ được học lặp lại các từ khó nhớ ở ngăn số 1 và loại bỏ dần các từ dễ nhớ ở ngăn thứ 5.
Số lượng từ dần giảm đi trong ngăn 1 và tăng dần ở các ngăn tiếp theo cũng đồng nghĩa với số lượng từ mới tăng lên trong trí nhớ của bạn.
Với Karteikartenbox và những tấm Karteikarte đơn giản, bạn sẽ học từ mới rất hiệu quả và sẽ càng tốt hơn nếu bạn biết cách làm cho chính những tấm Karteikarte của mình trở nên tối ưu hơn.

5 BƯỚC TỐI ƯU HÓA KARTEIKARTE :

nguồn: step up english

SỰ SINH ĐỘNG RẤT TỐT CHO TRÍ NHỚ

1. TỪ NGỮ CẦN THIẾT: Không phải từ nào cũng quan trọng, hãy chọn lọc ra hệ thống từ cần thiết với thời điểm và trình độ hiện tại của bạn
2. TỪ NGỮ THEO CHỦ ĐỀ: Phân loại các Karteikarte theo chủ đề sẽ giúp bạn tạo các nhóm từ liên quan đến nhau và giúp cho việc học đạt hiệu quả tốt hơn.
3. LỰA CHỌN NGỮ CẢNH: Học từ cần kết hợp với sử dụng nó đúng với văn phong của ngôn ngữ bạn đang học, tránh dịch ngang từ tiếng Việt sang. Với mỗi từ nên có câu ví dụ lấy từ chính bài học của bạn hoặc tốt hơn hãy một câu tương tự do bạn tự nghĩ ra.
4. TỐI ƯU GIẢI NGHĨA TỪ: Với trình độ A1, A2 việc giải nghĩa bằng tiếng Việt là phù hợp, nhưng từ B1 trở lên, bạn nên cố gắng giải nghĩa bằng tiếng Đức. Việc giải nghĩa từ cũng có thể sử dụng hình ảnh hay từ trái nghĩa hoặc những câu dẫn do chính bạn nghĩ ra.

Giải nghĩa bằng cách bạn thấy dễ hiểu và dễ nhớ nhất

5. SỰ SINH ĐỘNG: Hình ảnh và màu sắc sinh động là một cách tốt để gợi nhớ, hãy đầu tư thêm thời gian cho mỗi tấm thẻ để tìm được cách mô tả hiệu quả nhất.
HỌC TỪ VỰNG THẬT DỄ DÀNG VỚI KARTEIKARTE PHẢI KHÔNG?
Tìm hiểu hiểu ngay các Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả tại: https://etsvietduc.edu.vn/
Hotline 085206 5656 – 0185 306 5656
Nguồn:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*